Khám phá lâu đài Windsor - Lâu đài nữ Hoàng Anh

Lâu đài Windsor Anh - tòa lâu đài lớn nhất còn hơi ấm trên thế giới này. Đây cũng chính là nơi ở chính của gia đình hoàng gia Anh. Tòa lâu đài này có gì đặc biệt, có những điểm dừng chân nào không thể bỏ qua? Hôm nay, trong chuyên mục kiến trúc thế giới, https://noithathaan.vn/ sẽ cùng bạn khám phá công trình vĩ đại này nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thông tin cơ bản về tòa lâu đài Windsor

Ẩn mình trong vùng nông thôn nhỏ đất nước Anh, lâu đài Windsor Anh được biết đến là lâu đài bị chiếm đóng lâu nhất trên thế giới và cũng là lâu đài lớn duy nhất được trưng dụng cho tới ngày nay. Để có một chuyến tham quan vui vẻ và không phí hoài bất cứ phút giây nào, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về công trình này nhé.
Tòa lâu đài nằm trong vùng thị trấn windsor- Berkshire nước Anh, dù không nằm trong trung tâm London hoa lệ nhưng đấy chính là nơi gia đình hoàng gia Anh lựa chọn để nghỉ ngơi và cũng chính là Hoàng thân Philip trút những hơi thở cuối cùng.Sau quá trình mở rộng và xây dựng diễn ra nhiều năm, qua nhiều đời vua và Nữ hoàng khác nhau thì lâu đài này đã trở thành quần thể có diện tích rộng lớn, tính tổng diện tích sàn lên tới 45.000m2 và tổng diện tích lên tới hơn 5ha

Lâu đài Windsor Anh nguy nga tráng lệ bên dòng sông Thames
Lâu đài Windsor Anh nguy nga tráng lệ bên dòng sông Thames

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 11, cho đến nay đây vẫn là “ngôi nhà” ưa thích của Nữ hoàng Anh và cũng là công trình gắn bó với lịch sử quốc đảo này trong suốt 1.000 năm qua và chắc chắn sẽ viết thêm những trang sử với nhiều năm tiếp theo. Mặc dù xây dựng từ lâu đời nhưng trong quá trình hoàn thiện và hình thành, công trình luôn được mở rộng, cải tạo và kiến thiết thêm nhiều chi tiết cần thiết. Tòa lâu đài này đến nay, không chỉ đơn giản là dinh thự dành cho hoàng gia mà còn có các chức năng đặc biệt nên thường xuyên được quan tâm, trùng tu và biến thành một công trình phòng thủ tốt nhất trong mọi trường hợp.
Trải qua lịch sử hơn 1000 năm cùng với nhiều xu hướng kiến trúc đã đi qua nhưng tòa lâu đài luôn được kiến tạo và được sử dụng linh hoạt tùy theo hoàn cảnh lịch sử. Mỗi phân khu được chia ra và chịu những chức năng riêng biệt, nếu có trường hợp biến động, nơi đây có thể trở thành cộng sự cho hoàng tộc và quân đội và trong thời bình, một số khu vực nhất định của lâu đài được ử dụng như một điểm tham quan du lịch, thu hút khách nước ngoài.
Nhìn chung, đối với riêng vợ chồng nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip Windsor là nơi lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ và đối với đất nước Anh thì đây chính là một bảo tàng kiến trúc sống hơn nghìn năm tuổi.

Windsor -tòa lâu đài với hơn 1000 năm tuổi
Windsor -tòa lâu đài với hơn 1000 năm tuổi

Lịch sử của Windsor - lâu đài bị chiếm đóng lâu nhất thế giới

Ngoài tuổi đời hơn 1000 năm, tại sao Windsor lại được nhắc đến như một phần quan trọng của lịch sử nước Anh? Hãy xem công trình kiến trúc này đã phải trải qua những gì trong lịch sử cho tới hiện tại nhé
Năm 1066, những cây gỗ đầu tiên được dựng nên, khởi đầu cho một công trình thế kỷ do công tước xứ Normandy William the Conqueror khi tràn vào Anh xây dựng. Người này chính là một vị vua quân sự và muốn thống thị tất cả các vương quốc nhỏ mà ông đã đi qua theo một thể thống nhất. Lâu đài này được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu phòng thủ, chính vì thế mà được đặt ở vị trí gần sông Thames để bảo vệ phần phía Tây London. Pháo đài được xây dựng bằng gỗ và có sân vườn, tường rào kiên cố đồng thời có mặt sau tiếp giáp với rừng để phục vụ việc săn bắn - mông thể thao của vua chúa thời đó.

Công trình được bắt đầu xây dựng năm 1066 bởi công tước xứ Normandy William the Conqueror
Công trình được bắt đầu xây dựng năm 1066 bởi công tước xứ Normandy William the Conqueror

Năm 1110, vua Henry là vị vua đầu tiên đến đây tổ chức lễ kỉ niệm đồng thời xác định việc tu sửa công trình. Đến giữa thế kỷ thì công trình bằng gỗ bị hư hỏng vì thế vua Henry đã kiến tạo lại công trình với vật liệu xây dựng là đá. Năm 1179, công trình chính thức được cải tạo lại với khu vực đầu tiên được xây dựng là Tháp Tròn và các công trình khác tiếp tục được mở rộng và xây dựng cho đến ngày nay.
Suốt thời gian đó, lâu đài vẫn được sử dụng với mục đích quân sự tuy nhiên đã bị hủy hoại nặng nề trong cuộc nổi dậy của các Nam tước Anh.
Thế kỷ thứ 13, lâu đài chính thức trở thành nơi ở của hoàng gia, mỗi vị vua kế vị mang tới cho lâu đài một điểm mới. Mua Henry III đã cho xây dựng thêm tòa tháp lớn, được gọi là tháp giới nghiêm, vua Edward III chỉ đạo xây dựng thêm cổng khổng lồ và sảnh đường St. George nổi tiếng
Vào cuối thời kỳ trung cổ, đầu thời kì phục hưng, các vị vua Anh sử dụng lâu đài với mục đích thể thao và an ninh, lâu đài tiếp tục được sửa chữa, ví dụ như sân tennis đã được xây dựng ở thời điểm này.
Đến triều đại Elizabeth I, lâu đài là nơi diễn ra các hoạt động ngoại giao quan trọng.

Nơi đây diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao vô cùng quan trọng
Nơi đây diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao vô cùng quan trọng

Giữa thế ký 17, tham vọng của vua Stuart King Charles I đã dẫn tới căng thẳng dữ dội về mặt chính trị và tôn giáo giữa các phe đối lập, dẫn tới năm 1642, lực lượng nghị viện đã nắm giữ London đồng thời nắm quyền kiểm soát tòa lâu đài này. Lúc đó, binh sĩ cướp bóc toàn bộ những vật có giá trị trong khi quân đội bị giam giữ ngay bên trong. Chính vua Charles I đã tự coi mình là tù nhân bên trong lâu đài này và cũng là vị vua duy nhất bị thần dân mang ra xét xử. Ông bị kết tội, xử tử và chôn ngay trong nhà thiện nguyện Thánh George. Thời điểm này đánh dấu cột mốc nước Anh lần đầu tiên không có vua.
1660, người thừa kế lưu vong Charles II trở về với một lâu đài hư hỏng nặng và vô cùng hoang tàn. Vị vua mới đã phát bắt đầu làm mọi cách để khôi phục lại các dinh thự quan trọng của quần thể này như Baroque. Dưới bàn tay tài ba của kiến trúc sư người Anh - Hugh May, nhà vua đã kiến thiết lên những căn phòng xa hoa và một con đường dài tới 5km để đến một điểm có tầm nhìn tuyệt đẹp. Và ngày nay, con đường này chính là hướng vào lâu đài được nhiều khách du lịch lựa chọn.
Lâu đài ngày nay, với nhiều lần cải tạo, lâu đài đã mang hơi hướng của kiến trúc thế kỷ 19. Trong thời kì này công trình được sửa sang, thay đổi khá nhiều như tăng chiêu cao của Tháp Tròn trung tâm lên và xây dựng thêm đại sảnh Waterloo - một trong những điểm tham quan đắt giá của quần thể. Bên trong tường được ốp bằng gỗ tự nhiên lộng lẫy và treo những bức chân dung tưởng nhớ các vị lãnh đạo trong trận Waterloo.
Nữ hoàng Victoria - vị quân vương Anh đã dành phần lớn thời gian của mình tại tòa lâu đài này và đặc biệt sau cái chết của người chồng, hoàng tử Albert, bà đã cho xây dựng lăng mộ của ông trong khuôn viên. Thời điểm này bà cũng chú ý đặc biệt tới khu đất trồng cây xanh đồng thời tạo ra các tòa nhà xung quanh.
Đến thế kỷ thứ 20, vua Edward VII và vua George V đã đem những thứ tiện nghi, hiện đại đến với công trình và họ cũng quyết định lấy tên của họ từ lâu đài và loại bỏ toàn bộ biệt danh của người Đức để nhắc nhở dân chúng nhớ tới mối quan hệ của kẻ thù trong thế chiến thứ 1.
 
Lâu đài Windsor ngày nay càng nguy nga, lộng lẫy
Lâu đài Windsor ngày nay càng nguy nga, lộng lẫy hơn khi đã được đưa vào những đồ vật hiện đại nhưng vẫn lưu giữ được những nét đẹp hoàng gia

Sau thế chiến thứ 2, lâu đài vẫn tồn tại và trở thành nơi được nữ hoàng hiện tại ưa chuộng. Nữ hoàng đã duy trì các căn hộ riêng, tổ chức các buổi biểu diễn trong khuôn viên và ngày nay được mở cửa chào đón khách du lịch trên khắp thế giới. Điều đáng nói ở đây là hiện tòa lâu đài còn lưu giữ Kho lưu trữ Hoàng gia, du khách có thể tìm thấy kho báu trên khắp công trình này, mang lại cho chúng ta trải nghiệm như vừa du hành ngược thời gian.

Những điểm tham quan hàng đầu khi ghé thăm lâu đài Windsor

Là nơi cư trú của hoàng gia Anh nhiều năm, là công trình chứng kiến từng thay đổi thịnh suy của đất nước và cũng là lâu đài còn hơi người cho tới thời điểm này. Lâu đài Windsor Anh có quá nhiều thứ để chúng ta khám phá. Hãy nhớ đừng bỏ qua những địa điểm này nhé:

Nhà nguyện St. George

Khu nhà nguyệt St. George được xây dựng vào thế ký thứ 13 và cấu trúc hiện tại của nhà được tu sửa và hoàn thiện năm 1475 dưới đời vua Edward IV và mất tới 50 năm để hoàn thành công trình. - Đây là một tuyệt tác lộng lẫy trong quần thể kiến trúc nổi tiếng ở Anh.
Tại đây, 15 lễ cưới hoàng gia đã được tổ chức, kể từ năm 1863 cho tới nay. Đầu tiên là lễ cưới của Edward VII và công chúa Alexandra của Đan Mạch dưới thời trị vì của Nữ hoàng Victoria và gần đây nhất là đám cưới của Peter Phillips - con trai Công chúa Anne - kết hôn với Autumn Kelly năm 2008.
Không chỉ nổi bật bởi là nhà thờ thánh, nơi diễn ra những hôn lễ mang cấp quốc gia mà nơi đây còn được nhiều khách du lịch quan tâm bởi kiến trúc Gothic. Sự nguy nga, lộng lẫy của nhà thờ được tả thật đúng nghĩa với bức trần bằng đá không thể tìm thấy ở bất cứ công trình nào khác.
Nhà thờ cũng được biết đến khi là mái nhà tinh thần của hiệp hội Garter - hiệp hội tiền thân của Hội hiệp sĩ Vương quốc Anh. Tại đây cũng là nơi an nghỉ của 10 thành viên hoàng tộc trong đó có vua Henry VIII.
Một trong những điểm nhấn thu hút khách du lịch là tượng đài lớn được làm bằng đá cẩm thạch vô cùng tinh xảo để tưởng niệm người con duy nhất của vua George IV - Công chúa Charlotte

Nhà nguyệt St. George, nơi diễn ra 15 đám cưới hoàng gia
Nhà nguyệt St. George, nơi diễn ra 15 đám cưới hoàng gia

Phòng khánh tiết - The State Apartments

Phòng khánh tiết tại lâu đài Windsor là chuỗi các căn phòng tạo nên khu vực trung tâm của lâu đài, công trình này được xây dựng với mục đích nhằm cạnh tranh với cung điện Versailles của Louis XIV, Pháp. Nơi đây đã được tu sửa thành phòng khánh tiết tráng lệ nhất từng có tại vương quốc này bởi vua Charles II. Bên trong các căn phòng được trang trí bằng các bức tranh tường được vẽ bởi Antonio Verrio cùng nhiều tác phẩm điêu khắc nổi tiếng được tạo bởi Grinling Gibbons.
Mặc dù có một lịch sử hình thành dài và, tồn tại cho tới nay, đã có nhiều thay đổi nhưng nơi đây vẫn là nơi lưu trữ nhiều tác phẩm hội họa có giá trị bậc nhất trong Bộ sưu tập của hoàng gia Anh. Những món đồ đó phải kể đến như tranh vẽ của Holbein, Van Dyck, Rubens,...Có rất nhiều bức tranh được giữ y nguyên trạng thái như những ngày đầu được hoàn thành.

The State Apartments - nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đắt giá
The State Apartments - nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đắt giá

Các phòng bán nhà nước

Nơi đây giống như các phòng làm việc của nhà nước, chúng được mở cửa cho khách tham quan trong khoảng từ tháng 9 tới tháng 3 năm sau. Nơi đây có thể coi là khu vực được trang trí nội thất lộng lẫy nhất trong quần thể lâu đài. Sự sang trọng của công trình này được thể hiện rõ ở phòng vẽ Crimson với bức tường bằng vải gấm và toàn bộ đồ nội thất được làm bằng vàng lá. Công trình này của lâu đài đã bị tàn phá nghiêm trọng trong nửa năm 1992 tuy nhiên nghệ thuật cũng như đồ trang trí đã được bảo vệ và di chuyển khi phát hiện đám cháy nên phòng ốc đã được khôi phục hoàn toàn sau đó.

Nơi đây trở thành điểm tham quan đặc sắc trong chuyến đi khám phá Windros
Nơi đây trở thành điểm tham quan đặc sắc trong chuyến đi khám phá Windros

The Towers Elliott Brown

Công trình này được xây dựng vào năm 1227, đây cũng là công trình được xây dựng và có tuổi đời lớn nhất trong quần thể lâu đài Windsor Anh. Tòa tháp là một phần của Dungeon trong thế kỷ thứ 13 và là đầu mối của đường hầm nối tới vùng trung tâm của lâu đài - con đường thoát hiểm của quân đội trong lịch sử.

Ngôi nhà búp bê của Nữ hoàng Mary Rob Sangster

Queen Mary's Dolls 'House là kiệt tác trong tòa quần thể công trình Windsor khi ngôi nhà búp bê được trình bày một cách tỉ mỉ vào năm 1924 theo yêu cầu của Nữ hoàng Mary Rob Sangster. Một sự đầu tư lớn ở đây khi chúng được hoàn thành bởi kiến trúc sư hàng đầu - Sir Edwin Lutyens. Có thể nói, công trình là một bản sao hoàn hảo của một ngôi nhà quý tộc, nó chứa đựng hàng ngàn đồ vật và nhiều nội thất không khác gì thế giới thật của tầng lớp vua chúa, vương giả. Chúng rất thật và chính xác là những vật dụng thu nhỏ khi ngăn kéo có thể kéo ra kéo vào, xe hơi có động cơ và có nước chảy từ những vòi nước nhỏ. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi thấy những cuốn sách mô hình có thể mở ra và toàn bộ vật dụng đều tuân thủ theo đúng tỷ lệ 1/12 so với vật dụng thực tế.

Ngôi nhà búp bê của Nữ hoàng Mary Rob Sangster, thật tới từng chi tiết
Ngôi nhà búp bê của Nữ hoàng Mary Rob Sangster, thật tới từng chi tiết

Cách tận dụng tối đa chuyến tham quan Windsor

Một số mẹo hữu ích để chuyến ghé thăm lâu đài Windsor gặt hái được nhiều điều thú vị:
  • Hãy kết hợp chuyến tham quan lâu đài cùng với một vài địa điểm nổi tiếng khác khu vực London. Trong thời gian này bạn có thể tham quan các điểm quan trọng như căn hộ bán nhà nước, nhà nguyệt hay thánh đường. Hãy chú ý tới những âm thanh phát trên loa, ở đó có thông tin về điểm đến. Bạn không nên mất thời gian quá nhiều vào một điểm mà hãy cố gắng khám phá nhiều nhất có thể.
  • Hãy mang giày thể thao để có chuyến đi an toàn: bạn sẽ mất cả ngày trời để lang thang hết các công trình với nhiều bậc và đôi khi phải leo đồi, núi. Bạn cũng nên mang thêm một chiếc áo khoác mỏng vì bên trong lâu đài sẽ lạnh.
  • Nhớ cập nhật các sự kiện diễn ra trong tòa lâu đài này. Hầu như chúng diễn ra quanh năm, vì vậy bạn có thể tìm hiểu trước trên các website để không bỏ lỡ những điều thú vị nhé.
Trên đây là những điều thú vị ít ai biết về tòa lâu đài Windsor Anh - tòa lâu đài với nhiều điều đặc biệt, một tòa lâu đài sống cho tới ngày nay, chứng kiến từng bước đi của lịch sử đất nước. Không những vậy, đây còn là kho tàng kiến trúc nhân loại với quá nhiều sự kết hợp đặc sắc của nhiều phong cách qua từng thời đại, từng vị vua. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị, hãy theo dõi những bước đi của Hà An nhé, chúng tôi sẽ đưa bạn tới những công trình đẹp nhất, độc đáo nhất và thú vị nhất.
Thiết kế website
Thiết kế và phát triển website bởi 036.294.2346