Tham quan lâu đài Versailles - Công trình tráng lệ nhất nước Pháp

Tòa lâu đài Versailles được coi là nhân chứng Hoàng gia nước Pháp. Đây cũng chính là một yếu tố khiến người dân Pháp có quyền tự hào và khiến thế giới có thể ngả mũ thán phục. Vậy điều gì tạo nên sức hút của công trình này? Cùng Hà An dạo bước tham quan lâu đài Versailles này và khám phá những kiến trúc độc đáo của tòa lâu đài Versailles và tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh sự hình thành và phát triển của tòa lâu đài này nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thông tin tổng quan về lâu đài Versailles

Lâu đài Versailles thuộc vùng đất phía Tây Paris và được coi là biểu tượng cho sự quyền lực của phong kiến Pháp. Nơi đây chính là nơi ở của các vua và hoàng hậu Pháp các thời Louis XIII, Louis XIV, Louis XV và Louis XVI. Khi tham quan lâu đài Versailles bạn sẽ thấy được sự nguy nga, lộng lẫy, tráng lệ của quần thể cung điện, lâu đài versailles chính là biểu tượng của một thế lực tối cao các các vị vua thời phong kiến Pháp.
Cung điện có diện tích rộng tới 67.000 mét vuông bao gồm các cung điện Versailles, Grand Trianon và Petit Trianon cùng với 700 phòng và có tới 2,513 ô cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang và tổng thể có tới 13ha mái ngói cùng khuôn viên công viên lên tới 815 ha. Ngoài ra phần công viên này còn có tới 29km hàng rào cùng 42km đường mòn và được trang trí với 372 bức tượng.
Không dừng lại ở đó, công trình này nổi tiếng khi chứa tới 55 hồ nước, có chiếc rộng tới 23ha và có tới 600 vòi phun nước cùng 35km kênh đào. Tuy nhiên đây cũng là một quần thể lâu đài không có tường cao, hào sâu vì theo vua Louis thì quyền lực của ông đủ mạnh và vững chắc, không ai có cơ hội xâm chiếm. Cho đến nay, khi có rất nhiều lâu đài cổ được tìm ra trên khắp thế giới thì Versailles vẫn luôn là lâu đài đẹp nhất và lớn nhất tại châu u cũng như thế giới.
Tòa lâu đài Versailles đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1979

Lâu đài Versailles nguy nga, tráng lệ dưới góc chụp từ trên cao
Lâu đài Versailles nguy nga, tráng lệ dưới góc chụp từ trên cao

Lịch sử của lâu đài Versailles

Người ta biết đến vùng đất Versailles này vào thế kỉ X khi các tu sĩ bắt đầu xây dựng công trình đầu tiên trên vùng đất này - nhà thờ, tu viện Saint-Julien. Thị trấn nhỏ Versailles bắt đầu xuất hiện. Sau thời gian dài sang tay hết chủ cũ tới chủ mới thì năm 1623 vua Louis XI đã cho xây dựng thành lâu đài nhỏ làm nơi nghỉ ngơi. Bắt đầu bằng gạch đá đơn giản để làm điểm dừng chân. Sau đó, nhà vua đã mua thêm đất, mở rộng xây dựng lâu đài với hoạt động đầu tiên là xây dựng cung điện bằng đá cẩm thạch
 • Năm 1632: Khởi công xây dựng lâu đài
 • Năm 1634: Vua Louis XII qua đời, người kế thừa - vua Louis XIV lên nắm quyền và chuyển hoàng gia về Versailles.
 • Năm 1661: Vua Louis quyết định biến công trình này thành lâu đài tráng lệ nhất châu u với một sự đầu tư kinh phí rất lớn.
 • Năm 1667: hồ chứa nữa đầu tiên được xây dựng, hồ Grans Canal
Từ đó trở về sau, sau nhiều đời vua, công trình lâu đài không ngừng được mở rộng, ngày một nhiều công trình mới được xây dựng và làm mới. Mỗi lần thay đổi lại thêm nguy nga, tráng lệ hơn rất nhiều
Sau khi cách mạng Pháp nổ ra, chế độ phong kiến bị sụp đổ thì lâu đài không còn quyền lực như trước nhưng xét về kiến trúc thì đây chính là công trình mang tầm thế giới, đáng để người dân Pháp tự hào.

Sau nhiều đời vua và nhiều lần mở rộng, hiện nay lâu đài Versailles là công trình nổi bật của châu u cũng như thế giới
Sau nhiều đời vua và nhiều lần mở rộng, hiện nay lâu đài Versailles là công trình nổi bật của châu Âu cũng như thế giới

Khám phá kiến trúc cung điện Versailles

Nếu như đến Pháp và có cơ hội được thăm thú khuôn viên cung điện Versailles thì bạn đừng bỏ qua những địa điểm này nhé.
 • Cung điện Versailles
Cung điện Versailles chính là công trình được xây dựng đầu tiên vào năm 1624 với vai trò là nơi dừng chân nghỉ ngơi của vua Louis XIII. TRong bao nhiêu đời vua sau đó, công trình này không ngừng được cải thiện, mở rộng và làm mới trở thành tòa lâu đài lớn nhất châu u. Nơi đây được các vị vua coi là thiết bị chính trị để duy trì chế độ quân chủ phong kiến của mình.
Bước vào cung điện bạn sẽ thấy một hội trường lớn, nổi tiếng là Galerie des Glaces - phòng trưng bày nổi tiếng nhất thế giới. Công trình mang kiến trúc Baroque này nổi tiếng vì có không gian quá rộng lớn, dài tới 76m, cao 13m và rộng 10,5m.
Nhà nguyện Hoàng gia cũng nời một trong những điểm đến nổi bật, không thể bỏ qua nếu như bạn đã đến cung điện Versailles. Đây chính là công trình được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng và trang trí bằng rất nhiều những bức tranh nhiều màu sắc.
Cách mạng Pháp kết thúc, lâu đài đã được vua Louis Philippe khôi phục lại và được sử dụng như một bảo tàng lịch sử. Riêng phòng trưng bày chiến tranh Pháp để 33 bức tranh miêu tả lại những trận đánh lớn làm nên lịch sử nước Pháp.

Cung điện chính Versailles cao tới 13m và dài tới 76m
Cung điện chính Versailles cao tới 13m và dài tới 76m

 • Grand Trianon
Đúng là chẳng ai biết hưởng thụ hơn vua chúa. Bạn biết không, công trình Grand Trianon này được ví như một cung điện nhỏ vì được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch màu hồng, nằm sát ngay bên cạnh điện Versailles. Và theo như thông tin còn lưu truyền thì đây chính là món quà mà vua Louis XIV xây dựng để tặng cho quý phi Mme de Montespan.
Quần thể lâu đài nhỏ này vô cùng nguy nga, lộng lẫy với vườn thượng uyển, hồ nước vả cả những bãi cỏ hoa dài và đẹp. Nơi đây trong suốt nhiều năm tồn tại đã là điểm dừng chân của nhiều vị thượng khách của triều đình Pháp.

Cung điện Grand Trianon nổi bật với toàn bộ phần tường làm bằng đá cẩm thạch
Cung điện Grand Trianon nổi bật với toàn bộ phần tường làm bằng đá cẩm thạch

 • Petit Trianon
Petit Trianon - Một cung điện nhỏ khác nằm trong khuôn viên của lâu đài Versailles và cũng là một trong những món quà được vua Louis XV xây dựng để dành tặng cho tình nhân - bà Madame de Pompadour. Tuy nhiên thật xấu số thay khi tòa lâu đài chưa kịp hoàn thành thì bà đã qua đời. Sau này nó được sở hữu bởi những nữ chủ nhân khác của triều đình.
Không tráng lệ xa hoa với màu hồng rực rỡ như Grand Trianon, cung điện nhỏ này được người đời sau ca ngợi là một kiệt tác của tân cổ điển, là sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách kiến trúc hiện đại cùng với những yếu tố thiên nhiên.

Cung điện Petit Trianon là một kiệt tác tân cổ điển trong khuôn viên cung điện
Cung điện Petit Trianon là một kiệt tác tân cổ điển trong khuôn viên cung điện

 • Điền trang thôn dã của nữ hoàng Pháp
Thực sự bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy công trình này trong khuôn viên của cung điện, nó đối lập hoàn toàn so với tất cả các công trình hoành tráng và xa hoa. Một công trình toát lên được vẻ đẹp của sự bình dị. Nơi đây là chốn để tận hưởng cuộc sống của hoàng hậu phía sau sự hào nhoáng và xa hoa của tầng lớp vua chúa.
Hoàng hậu Marie Antoinette đã cho xây dựng công trình này với vài ngôi nhà mộc mạc, một dòng suối nhỏ chảy róc rách trong hang động cùng những tiểu cảnh như chiếc cối xay, cái ao nhỏ ở vườn và một cây cầu nhỏ bắc qua.
Hoàng hậu thích đến đây khi rảnh và và vận trang phục nông dân, hưởng cuộc sống thôn dã.

 Vẻ đẹp bình dị duy nhất có trong quần thể cung điện Versailles
Vẻ đẹp bình dị duy nhất có trong quần thể cung điện Versailles

>>>Xem thêm: Thăm thú lâu đài Himeji ở Nhật Bản - Tuyệt tác 700 năm tuổi

Những lưu ý cho du khách khi tham quan lâu đài Versailles

Để có trải nghiệm tốt nhất khi tham quan lâu đài Versailles, bạn nhớ bỏ túi những lưu ý sau trước khi xách vali tới Pháp nhé.
 • Giá vé tham quan cung điện Versailles
Giá vé cho khách tham quan là 20 Euro. Tuy nhiên nếu bạn là một trong số những đối tượng sau thì sẽ được miễn phí. Cụ thể phạm vi đối tượng đó gồm: Người dưới 18 tuổi và công dân dưới 26 tuổi cư trú tại các quốc gia thuộc EU. Bạn cũng cần lưu ý, luôn mang theo giấy tờ tùy thân để được hưởng đầy đủ các ưu đãi.
Bạn cũng nên mua vé trên các app bán vé du lịch, tại đây các hãng thường để gói ưu đãi hơn để kích cầu du lịch.
 • Lên một kế hoạch tham quan chi tiết
Với một quần thể rộng như vậy bắt buộc chúng ta phải đi theo một lịch trình cụ thể mới có thể thăm thú được hết lượt và không bị mệt. Trước khi tham quan bạn nên tra thông tin về cung điện thể tham khảo nhé. TRên các web thường sẽ có cả bản đồ ảo nên chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hình dung.
Ngoài ra, khi tham quan lâu đầu Versailles và các khu vườn bạn cũng có thể tham gia một số hoạt động khác như chèo thuyền trên các hồ. Giá dịch vụ sẽ tính ngoài, không bao gồm trong vé.

Có rất nhiều điểm đến trong chuyến đi này nên bạn cần có một kế hoạch cụ thể
Có rất nhiều điểm đến trong chuyến đi này nên bạn cần có một kế hoạch cụ thể

 • Mẹo tìm hiểu hết được các thông tin trong cung điện
Nếu bạn đi tự túc, hãy tìm mượn áo hoặc đi theo các đoàn tour du lịch để có thể nghe thêm các thông tin chính thống từ hướng dẫn viên. Ngoài ra, trong cung điện cũng cho phép khách tham quan chụp ảnh nên mặt tốt là chúng ta có thể lưu lại kỉ niệm nhưng mặt xấu là nhiều người chụp ảnh nên việc di chuyển, tham quan cũng hơi bất tiện.
Bạn cũng nhớ tham quan các lâu đài trước sau đó mới tới các khu vườn và một điều chắc chắn ai cũng biết đó là vé chỉ vào 1 lần duy nhất, một khi bạn đã đi ra thì phải mua vé mới để vào tham quan lại từ đầu
Nhìn chung, nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan lâu đài Versailles. Hãy đến, tìm hiểu và thấy rằng cuộc sống của các vị vua Louis đã từng vương giả và hoành tráng và có sự đầu tư tới như thế nào. Qua bài viết này, https://noithathaan.vn/ cũng muốn bạn hiểu biết hơn về nền văn minh và kiến trúc phong kiến của Pháp. Thường xuyên tích lũy thông tin để luôn có những chuyến đi hoàn hảo và vui vẻ bạn nhé.
Thiết kế website
Thiết kế và phát triển website bởi 036.294.2346