Phù điêu Rồng và những điều cấm kị trong trang trí nội thất

Rồng với quan niệm của người phương Đông đặc biệt là người Việt ta được xem là kinh vật có sức mạnh và quyền lực vô song. Vẻ đẹp của loài Rồng được khắc họa lại với nhiều kiểu dáng trên nhiều vật liệu theo quan niệm thẩm mỹ của từng thời kỳ khác nhau. Rồng không chỉ có mặt ở những nơi linh thiêng như đền chùa, lăng tẩm hay cung điện. Ngày nay, linh vật này được ứng dụng nhiều trong việc trang trí tư gia hay các điểm du lịch với nhiều kiểu dấu tích khác nhau như khảm tranh vẽ, tạc tượng, nhưng ứng dụng nhiều nhất vẫn là dưới dạng phù điêu. Bài viết dưới đây Hà An sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại phù điêu này cũng như cách chọn phù điêu Rồng đẹp, hợp với từng gia chủ.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Ý nghĩa tranh phù điêu rồng

Sử dụng linh thú để trang trí nhà cửa không chỉ bởi nhu cầu làm đẹp, nổi bật nét thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà mà còn vì nghĩa của những bức tranh phù điêu này mang lại. Vậy với những tấm phù điêu Rồng thì sao, chúng mang lại điều gì cho gia chủ trưng bày?
  • Phù điêu khắc rồng, dấu ấn quyền lực từ xa xưa cho tới hiện đại.
  • Rồng biểu trưng cho sự tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng. Những bức tranh phù điêu khắc rồng luôn thể hiện được sức mạnh của sự sống, mang lại sự sống cho con người và muôn loài.
  • Phù điêu khắc rồng cũng mang lại khả năng thu hút tài lộc, diệt trừ điều xấu, giúp hóa giải tà khí cho không gian.
  • Đối với kiến trúc, hình tượng rồng là biểu tượng của sự quyền uy của gia chủ.

ý nghĩa tranh phù điêu rồng
Phù điêu Rồng luôn mang lại sự uy quyền, khẳng định giá trị cho không gian

Ưu điểm của phù điêu rồng

Những bức phù điêu họa tiết linh thú Rồng có rất nhiều ưu điểm khiến không ít gia chủ muốn trang trí. Những bức phù điêu lấy chân dung Rồng luôn có ưu điểm lớn nhất chính là giá trị phong thủy. Theo đó, nếu không gian được trang trí thêm phù điêu Rồng thương giúp thu hút tài lộc, điểm tốt lành, mang lại bình an, thịnh vượng và ngăn chặn những điều xấu xa, xui xẻo đến với gia đinh.
Những bức phù điêu này không chỉ mang lại giá trị phong thủy mà những màu sắc, kiểu dáng đặc biệt tạo được điểm nhấn cho không gian.

 Hình tượng Rồng luôn mang ý nghĩa phong thủy cao
Hình tượng Rồng luôn mang ý nghĩa phong thủy cao

Những không gian phù hợp sử dụng phù điêu rồng

Tranh phù điêu Rồng đẹp nhưng vẫn có những không gian đặc biệt hợp để trang trí loại phù điêu này. Rồng đặc biệt phù hợp với vị trí tiền sảnh của khách sạn, nhà hàng hoặc không gian phòng khách của những ngôi nhà theo hướng sang trọng và có khoảng không gian lớn. Ngoài ra những nơi có hướng cổ điển, phong kiến như khu di tích, quán cafe cũng là những nơi khi trang trí phù điêu họa tiết linh thú Rồng rất phù hợp.

 Không gian cổ xưa, phong kiến rất thích hợp với loại phù điêu này
Không gian cổ xưa, phong kiến rất thích hợp với loại phù điêu này

Mẹo lựa chọn phù điêu rồng đẹp phù hợp với không gian

Để có một không gian đẹp với phù điêu họa tiết Rồng, chúng ta cần xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng. Đầu tiên cần xác định được không gian theo phong cách nào. Với một ngôi nhà hiện đại thì họa tiết Rồng khá khó để có thể hài hòa. Sau đó ta lựa chọn chất liệu phù điêu sao cho phù hợp với các nội thất xung quanh. Ngoài ra, mặc dù là cùng họa tiết Rồng nhưng có rất nhiều cách thể hiện nên theo sở thích và phong cách không gian, chúng ta cần lựa chọn kiểu dáng, màu sắc sao cho phù hợp.
  • Tranh phù điêu rồng trong phong thủy
Như đã phân tích ở trên, giá trị lớn nhất của phù điêu Rồng chính là ở ý nghĩa phong thủy. Vậy sử dụng phù điêu như thế nào để mang lại những năng lượng mới, sự tốt lành cho gia chủ?
  • Vị trí đặt
Khi sắp xếp tranh phù điêu họa tiết Rồng, bạn nên đặt cạnh yếu tố nước vì khi Rồng gặp nước sẽ thể hiện được hết sự dũng mãnh thần kỳ và phát huy tối đa những năng lượng của linh thú này. Từ đó mới có thể mang đến điềm lành cho gia chủ, cho công ty. Chúng ta có thể treo tranh phù điêu Rồng phía bên trên bể cá, như vậy sẽ có tác dụng sinh tài lộc.
Vị trí đặt tranh họa tiết Rồng không được đặt tùy tiện để tránh hiệu ứng ngược. Không nên để Rồng ở nơi khô náo, nắng nóng. Điều này sẽ mang đến những khó khăn, bất lợi cho gia chủ.

phù điêu rồng trong phong thủy
  • Hướng đặt
Vẫn là yếu tố nước và Rồng, chúng ta nên hướng đầu Rồng ra phía sông hoặc biển. Tuy nhiên nếu trong văn phòng, nhà chung cư, nhà ở cách xa biển thì khó có thể thu nạp được vượng khí. Trong trường hợp này, bạn nên đặt phù điêu Rồng ở một vị trí cao, đầu hướng về phía biển hoặc sông như vậy có thể sinh vượng và mang đến những điều may mắn.
TRong trường hợp không gần biển hay sông thì chúng ta nên đặt rồng hướng về phương Bắc vì hướng Bắc thuộc Thủy, khí vượng, thích hợp đối với loài rồng vốn ưa nước.
  • Nơi kị trang trí phù điêu Rồng
Để tránh phải đón nhận những điều rủi ro, bạn nên tránh đặt rồng ở những nơi bẩn, gần khu nước bẩn vì nếu Rồng bị bám bẩn dễ dẫn tới người trong nhà, các thành viên trong công ty dễ bị ốm đau, bệnh tật.
  • Tuổi kị đặt tranh phù điêu họa tiết Rồng
Mặc dù Rồng là con vật cát tường nhưng nó là loài thú hung hãn, có khả năng khắc chế rất mạnh nên thường gây khó khăn, bất lợi đặc biệt cho người tuổi Tuất. Vì thế, nếu gia chủ hoặc chủ doanh nghiệp tuổi Tuất thì không nên bài trí loại phù điêu này.

Lưu ý khi trang trí phù điêu hình rồng

Khi sử dụng phù điêu hình Rồng, nên đóng khung, kê tại nơi sạch sẽ, kết hợp với viền vàng kim và để hướng về phương Bắc.
Nếu là bức phù điêu có 9 Rồng thì có có một con làm đầu đàn, vì nếu không, bức tranh đó là Rồng mất đầu, mang tới những điều không may cho gia chủ.
Phù điêu Rồng chỉ nên đặt cạnh những bức tranh hay tượng trang trí là Rồng, không được đặt cạnh hổ.
Trên đây là những chia sẻ của nội thất Hà An về loại phù điêu linh thú độc đáo- Phù điêu Rồng. Theo như những thông tin phân tích, chắc hẳn bạn cũng đã có thêm sự hiểu biết về giá trị thẩm mỹ, giá trị phong thủy của những bức phù điêu này. Bạn cũng thật cẩn trọng khi ứng dụng chúng vào trang trí nhà cửa để thu hút vượng khí. Hiện tại Hà An không cung cấp sản phẩm này nhưng nếu cần tư vấn về vị trí đặt, sự liên kết với các nội thất khác trong không gian sống thì hãy liên hệ với chúng tôi. Kiến tạo không gian Việt bằng văn hóa Việt là sứ mệnh của nội thất Hà An.
 
Thiết kế website
Thiết kế và phát triển website bởi 036.294.2346