Tổng hợp tất tần tật các loại gạch trong xây dựng

Trong thi công và hoàn thiện hầu hết các công trình thì chi phí cho gạch xây dựng chiếm phần lớn. Có thể cùng thiết kế, nhưng gia chủ lựa chọn các loại gạch trong xây dựng khác nhau sẽ mang lại không gian sống khác nhau, đồng thời chi phí cũng có sự chênh lệch. Vậy loại gạch xây dựng nào phù hợp với ngôi nhà và nguồn kinh phí gia đình bạn? Tham khảo bài viết dưới đây của nội thất Hà An để có cái nhìn tổng quát và lựa chọn hợp lý nhất nhé.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Gạch là gì?

 • Gạch là vật liệu xây dựng được tạo nên từ đất và nhiều nguyên liệu khác đóng, nén thành khuôn và nung trong nhiệt độ cao tới khi đạt độ cứng nhất định và thường có màu đỏ. Tất cả các loại gạch, dù được sản xuất thủ công hay công nghiệp đều cần trải qua 6 giai đoạn để có thành phẩm: khai thác nguyên liệu, nhào trộn, tạo hình, hong khô, nung và cuối cùng là làm nguội.
 • Các loại gạch trong xây dựng ra đời và được ứng dụng trong xây dựng từ nhiều năm nay. Cho tới nay, gạch xây dựng đã phát triển hơn với nhiều mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú và nhiều kích thước phù hợp với nhu cầu của nhiều công trình.
 • Xét về phong thủy hay các quan niệm phương đông, loại vật liệu xây dựng này đã ra đời từ rất lâu. Theo những gì được ghi chép lại bởi kinh thánh thì gạch được ra đời khi con người muốn xây dựng một công trình có thể chạm tới thiên đường. Điều này đã làm cho chúa trời tức giận và cho rằng đó là một sự ngạo mạn và đã trừng phạt loài người bằng việc khiến cho việc xây dựng gặp khó khăn và phải dừng lại giữa chừng. Dấu tích về gạch đầu tiên trên thế giới này hiện ở Iran và nơi đây cũng được coi là kỷ nguyên kiến trúc gạch.
 • Theo sự phát triển của thời gian và công nghệ tiên tiến hiện đại, gạch trở nên ưa chuộng hơn, chúng được sản xuất nhanh chóng với số lượng lớn và đạt chất lượng cao hơn. Ngày nay, với bất cứ công trình nào, từ nhỏ tới lớn, từ nông thôn hay thành thị, từ nhà cấp bốn tới lâu đài nguy nga thì gạch vẫn là vật liệu không thể thiếu của mỗi công trình.

gạch là vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình
Gạch là vật liệu không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng
 
 • Có không ít các loại gạch trong xây dựng được ứng dụng rộng khắp hiện nay
 • Với lịch sử tồn tại và sự góp mặt trong những công trình tương lai ta có thể thấy gạch có vai trò vô cùng to lớn trong ngành xây dựng và cũng là vật liệu có thể tạo nên được sự kết nối giữa không gian, thời gian. Chúng có thể tạo dựng nên những không gian có sự chuyển mình từ quá khứ, tới hiện tại và cả tương lai một cách hoàn hảo.
 • Như vậy, có thể kết luận: Gạch xây dựng là một vật liệu không thể thiếu trong xây dựng và không loại vật liệu nào có thể thay thế. Chính nó quyết định chất lượng, độ hoàn thiện cũng như sự bền đẹp của công trình theo thời gian.

Phân loại gạch xây dựng

Như đã đề cập ở trên, gạch xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng đối với công trình của bạn. Tuy nhiên “ bộ sưu tập” gạch lại có không ít loại, đâu là loại gạch công trình của bạn cần? Dựa vào đâu để có thể lựa chọn được loại gạch có thể đảm bảo được kết cấu, chất lượng vừa đáp ứng được mong muốn nằm trong khoảng có thể của chi phí? Hãy tham khảo các loại gạch xây dựng mà chúng tôi cung cấp ở đây để tìm ra loại gạch phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Gạch xây dựng phần thô

Phần thô của một công trình xây dựng có thể kể đến như: móng nhà, bề ngầm và các bộ phận cần kết cấu chịu lực như: khung, cột, dầm, sàn, hệ thống tường bao che và phân tách giữa các không gian, cầu thang,... Đây là phần tiền đề quan trọng của công trình có vai trò vô cùng quan trọng. Độ chính xác của phần thô quyết định độ hoàn thiện của công trình và ảnh hưởng trực tiếp tới độ hoàn thiện của phần trang trí, nội thất,... Các vật liệu thường dùng để thi công phần thô gồm: sắt, thép, xi măng, cát, đá, bê tông, cốp pha, chống thấm và một vật liệu không thể thiếu là loại gạch chuyên dụng cho thi công phần thô. Vậy những loại gạch nào thường được lựa chọn trong trường hợp này?

Gạch đất nung (gạch đỏ truyền thống)

Gạch nung truyền thống - loại gạch được sản xuất với quy trình đơn giản: đất sét trộn với nước sau đó nhào kỹ và cho vào khuôn để tạo hình, phơi khô và cho vào lò nung. Lò nung thường được đốt cháy bằng các nguyên liệu truyền thống như: củi, than đá, khí thiên nhiên trong nhiều giờ đồng hồ. Sản phẩm thường có màu đỏ nâu.

Gạch nung đỏ truyền thống được ứng dụng ở hầu hết các công trình
Gạch nung đỏ truyền thống được ứng dụng ở hầu hết các công trình

Trong phân loại gạch nung, chúng ta lại có 2 loại gạch cơ bản là gạch đặc và gạch lỗ. Đây cũng là 2 loại gạch được dùng phổ biến trong xây dựng, chiếm tới 80% lượng tiêu thụ gạch.
Gạch đặc
Gạch đặc là loại gạch nung, không có lỗ, thường có kích thước 220*150*55 có màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Trong gạch đặc có thể được chia thành gạch đặc A1, A2 và B. 
 • Ưu điểm: Loại gạch này được ưu tiên trong xây dựng phần thô do chắc chắn, chống thấm tốt và độ bền cao.
 • Nhược điểm: Vì kết cấu đặc nên gạch nặng, chi phí cao hơn so với các loại gạch rỗng. Vì chất lượng tốt và tính ứng dụng cao nên giá của loại gạch này ngoài thị trường thường cao hơn từ 2 tới 3 lần so với các loại gạch ống.
 • Ứng dụng: Loại gạch này thường được ứng dụng ở các vị trí yêu cầu chịu lực, độ bền cao như móng nhà, tường, bể nước, bể ngầm hay tường bao, đổ cửa,...

Gạch đặc nhìn thô sơ nhưng tính chịu lực cao
Gạch đặc nhìn thô sơ nhưng tính chịu lực cao
Gạch lỗ
Tương tự như gạch đặc, loại này có quy trình sản xuất đơn giản nhưng có điểm khác biệt về cấu trúc so với gạch đặc. Loại gạch lỗ này có lỗ rỗng bên trong khuôn gạch, có thể từ 2,3,4 cho tới 10 lỗ.
 • Gạch 2 lỗ
Trong thực tế, chúng ta nhìn thấy nhiều nhất là gạch thông tâm (gạch 2 lỗ), chúng có kích thước 220 * 105*55, có màu sắc tương tự gạch đặc.
 • Ưu điểm: Nhẹ, giá thành rẻ
 • Nhược điểm: Chịu lực kém hơn so với gạch đặc, không có khả năng chống thấm.
 • Ứng dụng: Loại gạch này thường được lựa chọn cho các vị trí như vách ngăn phòng, tường bao trang trí. Vì tính chịu lực và độ chống thấm kém nên loại gạch này bị hạn chế ở các vị trí như phòng tắm, bếp. Chúng khiến tường dễ bị mốc, độ bền thấp.

Gạch 2 lỗ được sử dụng nhiều trong các công trình phụ
Gạch 2 lỗ được sử dụng nhiều trong các công trình phụ

 • Gạch 3 và 5 lỗ
Đây là loại gạch được đánh giá là cao cấp trong xây dựng thô.
 • Ưu điểm: Với loại gạch 3 lỗ hoặc 5 lỗ vuông thường, có phần lỗ nhỏ thường được dùng để cách nhiệt, cách âm cho phần tường ngăn và trần nhà vì trọng tải tốt và tính chịu lực cao.
 • Nhược điểm: Đi cùng với chất lượng cao là giá thành của loại gạch này không hề rẻ. Gạch 3 lỗ hoặc 5 lỗ thường có giá cao hơn những loại gạch nung truyền thống.
 • Ứng dụng: Gạch thường được dùng để xây tường chịu lực hoặc những chỗ trang trí không cần trát.

 Gach 3 lỗ đôi khi sử dụng như gạch trang trí ở một số khu vực
Gạch 3 lỗ đôi khi sử dụng như gạch trang trí ở một số khu vực

 • Gạch 4 lỗ
Gạch 4 lỗ: Là loại gạch có kích thước 190 * 88 * 80 và thường là cạnh mặt vuông, màu đỏ tươi.
 • Ưu điểm: gạch có trọng lượng nhẹ, giá khá rẻ và chịu lực tốt
 • Nhược điểm: gạch thấm nước tương đối nên khả năng chống ẩm kém.
 • Ứng dụng: gạch 4 lỗ thường được dùng để xây tường ngăn, vách nhỏ, tường 10.

Vị trí tường ngăn, vách nhỏ nên dùng gạch 4 lỗ
Vị trí tường ngăn, vách nhỏ nên dùng gạch 4 lỗ

 • Gạch 6 lỗ
Gạch 6 lỗ: loại gạch này có kích thước: 220*150*150
 • Ưu điểm: Giá thành rẻ và nhẹ hơn gạch đặc.
 • Nhược điểm: Gạch không chịu được lực lớn, nếu có tác động khoan, vít hay đóng đinh sẽ làm vỡ gạch.
 • Ứng dụng: Loại gạch này thường được dùng ở các vị trí như: làm lớp chống nóng cho hoặc cho tường vây, tránh xây ở các vị trí cần chịu lực hoặc chống thấm. Loại gạch này thường được kiến trúc sư chọn xây tường 150.

Nếu bạn cần làm chống nóng thì gạch 6 lỗ là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất
Nếu bạn cần làm chống nóng thì gạch 6 lỗ là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất

Gạch Tuynel
Loại gạch này cũng được làm từ đất sét và nung trong lò để có thành phẩm. Tuy nhiên lò nung cho loại gạch này sử dụng điện nên tạo ra thành phẩm có nhiều ưu điểm hơn so với loại gạch nung truyền thống. Màu sắc tươi hơn, đỏ hơn, gạch chín đều cho bề mặt mịn và đẹp. Một ưu điểm chung của loại gạch này là giá thành khá thấp, giao động khoảng từ 1.100~ 1.200 đồng khi mua tại nhà máy sản xuất. Với nhiều ưu điểm vượt trội, loại gạch này thường được các kỹ sư lựa chọn và ứng dụng trong hầu hết các công trình hiện nay.

Gạch tuynel có giá thành thấp nhưng ứng dụng cao
Quy trình sản xuất gạch Tuynel

Gạch không nung

Nghe tên, chúng ta cũng hiểu phần nào về loại gạch này. Gạch không cần nung nhưng vẫn có thể đạt được các chỉ số chất lượng như cường độ nén, uốn hay hút nước,... So với gạch nung thì loại gạch này có nhiều ưu điểm và lợi ích xã hội hơn như không sử dụng tới quỹ đất sét, không làm mất đi diện tích đất nông nghiệp. Đồng thời không diễn ra quá trình đốt nên không tốn nhiên liệu than củi và cũng không gây ra khói bụi, ô nhiễm. Tất cả những ưu điểm đó khiến loại gạch này giúp con người tiết kiệm nhiên liệu, tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ, có sẵn ở khắp mọi nơi. Vì thế, giá của loại gạch không nung này rẻ hơn rất nhiều so với loại gạch nung truyền thống. Các loại gạch không nung phổ biến hiện nay gồm: gạch xỉ, gạch bê tông, gạch nhẹ chưng áp, gạch bê tông bọt,....

 Gạch không nung ra đời phù hợp với nhu cầu của nhiều công trình hiện đại
Gạch không nung ra đời phù hợp với nhu cầu của nhiều công trình hiện đại

Gạch xỉ, gạch ba vanh
Loại gạch này được tạo nên từ nguyên liệu chính là xỉ than được trộn cùng với vôi hoặc xi măng để tạo sự kết dính và nén trong khuôn. Loại gạch này cũng được ứng dụng trong xây dựng nhiều năm nay giúp tận dụng được nguồn nguyên liệu đã qua sử dụng với chi phí rẻ. Loại gạch này được sản xuất khá thủ công, chủ yếu là do người dân tự sản xuất từ các khâu trộn, cho vào khuôn, nén và đổ ra, chờ khô. Một cơ sở sản xuất cũng có sự hỗ trợ của máy móc tuy nhiên công suất khá thấp và lực ép không đủ khiến chất lượng gạch thấp. Chính vì sản xuất thủ công nên kích thước của gạch ba vanh ở các địa phương có sự khác nhau. Nhưng thông thường, gạch ba vanh 2 lỗ sẽ có các kích thước sau: 100*150*250,
90*140*260, 100*140*270

 Gạch ba vanh là loại vật liệu có chi phí rẻ, quy trình sản xuất đơn giản
Gạch ba vanh là loại vật liệu có chi phí rẻ, quy trình sản xuất đơn giản

 • Ưu điểm: Loại gạch này với chi phí sản xuất rẻ nên giá thành rẻ, không chứa hóa chất gây độc hại và thuận tiện trong thi công.
 • Nhược điểm: Do độ nén kém nên cường độ chịu lực kém, khả năng cách âm và cách nhiệt chỉ đạt mức trung bình.
 • Ứng dụng: Loại gạch này thường được dùng để xây tường bao vườn, công trình phụ,...
Gạch bê tông cốt liệu
Gạch bê tông cốt liệu hay còn được gọi là gạch Block, loại gạch này được tạo thành từ hỗn hợp xi măng và đá mạt cùng phụ gia theo một tỷ lệ nhất định và được ép rung trong thủy lực. Từ đó các hạt cốt liệu được chèn chặt vào trong khuôn. Đây chính là loại gạch có lượng tiêu thụ lớn nhất trong danh sách các loại gạch không nung.

 Gạch Block là loại gạch được sản xuất từ nguyên liệu chính là xi măng
Gạch Block là loại gạch được sản xuất từ nguyên liệu chính là xi măng
 
 • Ưu điểm: Gạch bê tông cốt liệu có cường độ chịu lực tốt, tỷ trọng lớn , thể tích nhỏ và đặc biệt giá thành rẻ.
 • Nhược điểm: Loại gạch này được sản xuất từ đá mạt và xi măng, do đó rất nặng, lớp trát cần dày, thấm hút nước mạnh vì thế tuổi thọ công trình không cao. Do đó khi thi công chúng ta tránh chọn loại gạch này cho các công trình cao tầng, thường xuyên phải chịu nước thấm.
 • Ứng dụng: Loại gạch này thường được sử dụng ở các vị trí như hàng rào, tường bao hoặc các công trình không yêu cầu tính thẩm mỹ cao.
Gạch nhẹ chưng áp
Loại gạch này cũng được sản xuất từ vật liệu chính là xi măng, cát nghiền mịn, vôi và bột nhôm. Hỗn hợp được trộn đều và đổ khuôn tạo hình. Gạch được sản xuất bằng công nghệ chưng áp, các bọt khí được tạo ra khi gạch bắt đầu đông kết, bột nhôm có các phản ứng hóa học với các chất phụ gia tạo ra bọt khí. Chính những bọt khí này tạo ra các lỗ rỗng bên trong viên gạch và làm chúng nhẹ hơn khi trọng tải không giảm.

 Gạch nhẹ chưng áp nhẹ nhưng chịu được trọng lực tốt
Gạch nhẹ chưng áp nhẹ nhưng chịu được trọng lực tốt
 
 • Ưu điểm: Có khối lượng nhẹ, thi công dễ dàng và nhanh chóng. Thành phần tự nhiên, bảo vệ môi trường.
 • Nhược điểm: Loại gạch này có độ thấm nước cao, độ giãn nở tương đối nên thường ảnh hưởng tới chất lượng các công trình có khí hậu, thời tiết thay đổi thường xuyên hoặc khắc nghiệt.
 • Ứng dụng: Loại gạch này thường được sử dụng để xây dựng các vị trí tường bao, xây dựng các lán, trại, hàng quán ven đường với thời gian sử dụng công trình không quá dài.
Gạch bê tông bọt
Loại gạch này có nhiều lỗ rỗng nhỏ li ti phân bổ đều khắp trong viên gạch. Đây là loại gạch ra đời muộn hơn so với gạch bê tông cốt liệu và bê tông chưng áp và có ưu điểm nổi trội hơn hẳn do đã được cải thiện, xử lý những nhược điểm và tăng cường ưu điểm. Vật liệu được sử dụng chính để sản xuất loại gạch này chính là bê tông, tro bay nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và các chất phụ gia. Xét sâu về cấu tạo thì loại gạch này rất giống với kiến trúc của các tổ ong.
Ưu điểm: Khối lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt và chống cháy cực tốt, không bị co ngót, giãn nở khi nhiệt độ môi trường thay đổi.
Ứng dụng: Loại gạch này được sử dụng chủ yếu ở các vị trí như sàn, tường ngăn, tường bao. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị hiện đại, những công trình như đường hầm hay các tòa nhà cao tầng chủ yếu sử dụng loại gạch này để đạt được độ hoàn thiện cao nhất.

 Vị trí sàn, tường ngăn, tường bao nên chọn loại gạch bê tông bọt
Vị trí sàn, tường ngăn, tường bao nên chọn loại gạch này

Như vậy, có không ít loại gạch được lựa chọn để xây dựng phần thô cho công trình từ nhà ở cho tới biệt thự, chung cư. Với sự so sánh và thống kế, ta có thể dễ dàng nhận thấy loại gạch nung được sử dụng nhiều hơn so với những loại gạch không nung. Loại gạch không nung thường được dùng ở những vị trí như tường cách âm, tường rào hay vỉa hè,.... Nhìn chung mỗi loại gạch sẽ có ưu điểm và ứng dụng riêng của mình, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, chúng ta cần lựa chọn loại gạch phù hợp với từng vị trí. Một công trình, muốn đạt được độ hoàn thiện cao nhất, bạn cần biết kết hợp giữa nhiều loại gạch để tạo được phần thô hoàn hảo, khi đó vấn đề trang trí sau này sẽ dễ dàng đạt được yêu cầu về thẩm mỹ.

Gạch xây dựng hoàn thiện

Khi phần thô đã được định hình, để ngôi nhà trở nên hoàn hảo hơn chúng ta cần tiến hành bước trang trí hoàn thiện. Ở bước này chúng ta cũng có không ít loại gạch xây dựng để lựa chọn. Mỗi loại luôn có những ưu, nhược điểm nhất định cho từng vị trí, cùng nội thất Hà An đi vào tìm hiểu chi tiết từng loại gạch hoàn thiện theo các danh mục bên dưới:

Gạch tàu

Gạch tàu là loại gạch được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng hoàn thiện công trình vì chúng có sự đa dạng về kích thước và giá thành khá rẻ. Loại gạch này được sản xuất tương tự như gạch đỏ nung truyền thống. Chúng cũng được tạo nên từ đất sét và nung trong lò hưng không phải lò nguyên liệu đốt truyền thống mà là lò nung Gạch Tuynel hiện đại nên gạch đạt chất lượng cao về độ đều và tươi của màu gạch.
 • Ưu điểm: Gạch tạo bề mặt mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, có khả năng hút ẩm tốt.
 • Nhược điểm: Gạch dễ bị rêu bám và bạc màu theo thời gian, khả năng chịu lực rất thấp.
 • Ứng dụng: Gạch được dùng chủ yếu để xây dựng các công trình cổ, kiểu xưa cũ, giả cổ như đình làng, chùa, sân, đường đi, chòi nghỉ,...

Gạch tàu rất phù hợp với những không gian cổ xưa
Gạch tàu rất phù hợp với những không gian cổ xưa

Gạch thẻ

Gạch thẻ là loại gạch ốp lát xuất hiện và được ứng dụng từ rất lâu đời. Loại gạch này có khả năng chống thấm tốt, có kết cấu đan xen nên gắn rất chắc vào tường, vừa đạt hiệu quả trang trí vừa bảo vệ tường rất tốt. Riêng gạch thẻ cũng được phân thành 3 loại riêng biệt gồm gạch thẻ trang trí, gạch thẻ xây dựng và gạch thẻ mặt tiền.

Gạch thẻ có tính ứng dụng cao trong đa dạng các loại công trình
Gạch thẻ có tính ứng dụng cao trong đa dạng các loại công trình
 
 • Gạch thẻ ốp tường trang trí: Loại này thường có hình chữ nhật và đa dạng về màu sắc, kích thước. bề mặt thường có họa tiết giả gỗ để tạo điểm nhấn cho không gian trang trí. Loại trang trí này cũng có khả năng chống thấm và chống ẩm mốc tốt nên có thể được dùng để trang trí cho phòng ăn, phòng bếp, và cả phòng khách.
 • Gạch thẻ xây dựng: Loại này chính là gạch Tuynel và gạch nung truyền thống trong gạch xây thô. Loại gạch thẻ này có ưu điểm về sự chắc chắn và khả năng chịu lực.
 • Gạch thẻ mặt tiền: Loại gạch thẻ này được thiết kế hình chữ nhật nhỏ, bề mặt hoàn thiện mịn, màu tươi và đều màu. Loại gạch này luôn tạo cho công trình tính thẩm mỹ cao và đạt được sự cầu kỳ nhất định. Loại gạch thẻ trang trí mặt tiền này không chỉ đạt được khả năng thẩm mỹ cao mà còn giúp bảo vệ công trình trước những điều kiện xấu của thời tiết, giữ được độ bền đẹp cho ngôi nhà theo thời gian.
Với gạch thẻ bạn có thể thỏa sức sáng tạo để tạo nên sự nổi bật riêng cho công trình của mình. Với mỗi cách ốp lát, bạn luôn nhận được một không gian đẹp, sang trọng. Ví dụ bạn có thể ốp sole hay tạo nên các hình khối hay ốp rích rắc để tạo độ sâu cho bức tường.

Gạch thông gió

Mục đích sử dụng loại gạch này là để tạo nên những không gian mở, thoáng đãng cho ngôi nhà, chúng giúp bạn đón ánh nắng tự nhiên cũng như những làn gió mát. Đây cũng là một trong những vật liệu trang trí được sử dụng phổ biến trong việc trang trí nhà cửa.
Ưu điểm
 • Những ưu điểm bạn có thể nhận thấy rõ ràng ở loại vật liệu trang trí này là tạo không gian sống thoáng, hòa nhập thiên nhiên, mở rộng không gian, giảm sự bí bách, đặc biệt với những ngôi nhà có phần diện tích bị hạn hẹp. Từ đó bạn có thể cải thiện cuộc sống, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái, chính vì thế mà giúp cải thiện sức khỏe cũng như tâm trạng của các thành viên sống trong không gian đó.
 • Không những vậy, loại gạch này mang đến cho ngôi nhà vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng bởi chính sự đa dạng mẫu mã, hoa văn, màu sắc. Ngày nay, bạn có thể thấy gạch thông gió ngày càng được dùng phổ biến hơn như làm kệ sách, vách ngăn phòng, tường rào, bàn bếp,..... Nhìn chung, với những ngôi nhà trang trí theo kiểu nhà vườn, biệt thự vườn cây,... thì không thể thiếu loại gạch trang trí này vì chúng rất gần gũi với và thân thiện với môi trường.
 • Không chỉ dừng lại ở đó, loại gạch này còn giúp chúng ta tiết kiệm chi phí điện năng sinh hỏa bởi khi dùng loại gạch thông gió, không khí được trao đổi vào phòng một cách tự nhiên, giúp không gian bên trong thoáng, mát, có ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm điện năng đốt sáng và làm mát.

 Không gian thoáng hơn nếu như bạn ứng dụng gạch thông gió một cách khéo léo
Không gian thoáng hơn nếu như bạn ứng dụng gạch thông gió một cách khéo léo

Gạch bông (Gạch ceramic)

Gạch bông Ceramics là dòng gạch in hoa văn đa dạng, thường có hình lục giác. Loại gạch này được tạo nên với thành phần chính là xi măng bột đá tự nhiên và bột màu. Tùy vào loại xi măng cấu thành mà gạch bông có độ chịu lực khác nhau, vì thế khi hoàn thiện, loại gạch này có độ chịu lực cao. Gạch có khả năng chống thấm tốt nên được ứng dụng chủ yếu trong việc xử lý chống thấm cho các công trình.
Ứng dụng: Loại gạch bông này chủ yếu được ứng dụng vào việc lát sàn, ốp tường. Với những công trình hiện đại, có nguồn chi phí tốt thì nhiều gia chủ cũng dùng loại gạch này cho ngoại thất sân vườn, hành lang. Một ứng dụng thường gặp nhất là sử dụng cho sàn của các công trình công cộng như trường học, bệnh viện,...

 Gạch bông rất thích hợp với các công trình công cộng hay sân vườn
Gạch bông rất thích hợp với các công trình công cộng hay sân vườn

Gạch men (Gạch Granite)

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với loại gạch này bởi vì hầu hết mỗi gia đình đều có ít nhất một không gian sử dụng loại gạch men này. Đây là loại gach gồm một lớp men phủ trên bề mặt gạch, lớp men này có thể bóng mờ hay sần sùi đáp ứng được nhu cầu thiết kế và công năng sử dụng trong các không gian khác nhau. Lớp men này cũng có thể được in hoa hoặc tạo các hoa văn khác nhau để làm nổi bật lớp tường, sàn được trang trí.
gạch men được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như đất sét, thạch cao, cao lanh cùng màu men và các chất phụ gia. Quy trình để có một viên gạch men đẹp bắt buộc cần trải qua 8 bước cơ bản: Chuẩn bị nguyên liệu, chế tạo và dự trù bột ép, ép gạch, sấy gạch, tráng men, nung gạch, kiểm tra và phân loại, đóng gói.

 Hầu hết các công trình đều sử dụng loại gạch men với đa dạng mẫu mã và kích thước
Hầu hết các công trình đều sử dụng loại gạch này với đa dạng mẫu mã và kích thước
 
 • Ưu điểm: Đặc điểm nổi bật của loại gạch men này chính là sự đa dạng về màu sắc, kích thước, hoa văn bề mặt. Độ bền của loại gạch này cũng rất cao, có thể giữ được độ nét của hoa văn trong thời gian dài dù lau dọn hay tràn nước liên tục. Hơn nữa, loại gạch này cũng rất dễ dàng làm sạch.
Theo thống kê, loại gạch men này được dùng phổ biến ở các công trình xây dựng, theo thống kê có tới 95% các công trình sử dụng loại gạch men này. Gạch men cũng được phân thành nhiều loại tùy theo thành phẩm, mục đích sử dụng và đặc tính của gạch.
 • Phân loại theo đặc tính sản phẩm
Dựa vào tiêu chí này, gạch men được chia thành gạch men bóng( loại gạch có bề mặt bóng, tạo được hiệu ứng ánh sáng tốt) khiến không gian trở nên sang trọng. Loại gạch này cũng rất dễ vệ sinh tuy nhiên nhược điểm chính là trơn trượt, không nên sử dụng ở các không gian thường xuyên có nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp. Một loại khác là gạch men mờ( loại này hạn chế được nguy cơ trơn trượt và bề mặt ít bị trầy xước hơn so với loại men bòng kia). Nhược điểm của loại men mờ là khó làm sạch, dễ bám bụi.
 • Phân loại theo mục đích sử dụng
Dựa vào mục đích sử dụng, gạch lát nền nhà thường có hình vuông, chịu lực cao, tính hút nước thấp và khả năng chịu sức nặng, chống mài mòn và trơn trượt khá cao Các mẫu gạch lát vuông thường có kích thước
30*30, 50*50, 60*60 hay 80*80,..
Một loại khác là gạch ốp tường( loại này thường có hình chữ nhật và thường dùng để trang trí nên khá đa dạng về hoa văn, họa tiết)
 • Phân loại theo thành phần sản phẩm
Nếu phân chia theo tiêu chí này, gạch men gồm gạch men khô( loại gạch men được nung ở nhiệt độ cao, có màu sắc tươi tắn và bền màu theo thời gian, bề mặt không bị rạn nứt cũng như khả năng chống trầy xước rất lớn). Một loại khác là men bán khô( Loại gạch này có độ bền thấp hơn so với men khô, không đặc, giòn và dễ bị sứt mẻ. Lớp men bề mặt bị rạn nứt hơn, dễ bị ố màu do độ hút nước lớn. Nhìn chung loại này có độ bền kém.

Gạch nhựa

Gạch nhựa hay còn gọi là sàn nhựa, đây là loại gạch giả chất liệu ốp sàn có thành phần chiếm tới 90% nhựa PVC và 10% còn lại là bột đá và các phụ gia khác. Bề mặt loại gạch này thường được chế tạo giả chất liệu đá, gỗ, sỏi và đôi khi là các họa tiết chỉ dẫn tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Loại gạch này là một trong những vật liệu mới trong ngành xây dựng hiện nay nhưng cũng chiếm được không ít thị phần.

 Gạch nhựa chiếm không ít thị phần trong những công trình hiện đại
Gạch nhựa chiếm không ít thị phần trong những công trình hiện đại
 
 • Ưu điểm: Đặc điểm nổi bật của loại gạch này phải kể đến là khả năng chống ẩm, chống thấm,chống tĩnh điện. Ngoài ra loại gạch nhựa này không gây ra tiếng ồn khi đi lại, cũng rất bền, đẹp, không cong vênh hay mối mọt theo thời gian. Trong thành phần tạo thành loại gạch này có bột đá nên tính chịu nước, chịu lửa cao, gạch cũng có bề mặt chắc chắn, lớp bảo vệ tương đối dày, từ 0.3 - 0.5mm nên tạo được ra sản phẩm có độ bền cao. Loại gạch này còn có ưu điểm vượt trội hơn một số gạch truyền thống là việc thi công dễ dàng, nhanh gọn, chi phí thi công thấp.
 • Ứng dụng: Sàn nhựa được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng công nghiệp như văn phòng, nhà hàng khách sạn, công ty. Một số gia đình cũng sử dụng loại sàn này nhưng chủ yếu là chung cư,.. Nhìn chung loại gạch này phù hợp với những công trình mang hơi hướng hiện đại.

Gạch kính

Gạch kính hay còn được gọi là gạch thủy tinh - loại gạch được sử dụng với mục đích chính là tận dụng ánh sáng tự nhiên và mang lại tính thẩm mỹ cho khu vực cần được trang trí. Loại gạch này phù hợp với những công trình cao tầng vì chúng có khả năng chống bám dính tốt giúp công trình được vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng một cách dễ dàng. Đặc biệt chúng cách âm, cách nhiệt rất tốt và không bao giờ bị ẩm mốc.
Ngoài ra, với những tòa cao ốc, lượng gạch kính sử dụng rất nhiều, chúng giúp công trình trở nên nổi bật, tinh tế. Chúng giúp không gian bên trong lấy được ánh sáng tự nhiên nhưng thường gây nóng cho chính không gian đó. Nếu không có biện pháp chống nóng cho kính an toàn thì đó cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm khi thi công những ngôi nhà có gạch kính.

 Không gian sáng, tinh tế hơn với những bức tường được xây dựng bằng gạch kính
Không gian sáng, tinh tế hơn với những bức tường được xây dựng bằng gạch kính

Gạch cao su

Gạch cao su được hiểu là loại gạch có thành phần chính là cao su, hiện nay trên thị trường loại gạch cao su chủ yếu được tái chế từ lốp xe cũ. Qua một quá trình xử lý nguyên vật liệu, cao su được đưa vào khuôn ép và tạo ra những viên gạch có chất lượng tốt và đạt được giá trị thẩm mỹ.
 • Ưu điểm: Loại gạch này thường có bề mặt là hạt SBR/ hạt EPDM nên giúp chống trơn trượt, chống ồn và chống sốc. Cao su không thấm nước nên loại gạch này cũng chống ẩm mốc, chống nước rất tốt, có thể ứng dụng trong nhiều không gian từ nội thất cho tới ngoại thất. Sản phẩm đã qua xử lý nên không độc hại, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho người sử dụng. Gạch cao su cũng là sản phẩm dễ lắp đặt, có tuổi thọ cao.
 • Nhược điểm: Loại gạch này khá khó vệ sinh và thường chỉ có màu đơn điệu, không nổi bật về mẫu mã nên hạn chế không gian lựa chọn.
 • Ứng dụng: Với những ưu điểm phù hợp với một số không gian đặc biệt nên gạch cao su thường được ứng dụng ở những nơi như phòng Gym, phòng tập Yoga, sàn cho vật nuôi hay ứng dụng cho ngoại thất sân vườn, sân chơi trẻ em cả trong và ngoài trời.

 Gạch cao su - loại gạch chuyên dụng cho phòng tập thể thao
Gạch cao su - loại gạch chuyên dụng cho phòng tập thể thao

Báo giá các loại gạch xây dựng

Như chúng ta đã tìm hiểu, trong lĩnh vực xây dựng có quá nhiều loại gạch để lựa chọn vì vậy cũng có rất nhiều bảng giá ứng với từng phân loại gạch đó. Tuy nhiên, báo giá các loại gạch xây dựng không chỉ dựa vào đó mà thay đổi, chúng có thể thay đổi dựa vào nhiều yếu tố.
 • Thứ nhất, báo giá phụ thuộc vào chất lượng gạch. Mặc dù cùng một loại gạch nhưng độ hoàn thiện khác nhau, chất lượng khác nhau, có thể kể đến như gạch loại 1 loại 2 sẽ có những mức giá khác nhau.
 • Thứ 2: Thời điểm: Với những thời điểm mà nhu cầu sử dụng gạch tăng cao, gạch xây dựng khan hiếm thì một số nhà sản xuất cũng sẽ tăng giá sản phẩm của họ.
 • Thứ 3: Giá thành nguyên vật liệu: Đây cũng là một trong những yếu tố khiến giá gạch xây dựng thay đổi, nếu nguyên vật liệu đầu vào tăng, giá của gạch thành phẩm cũng sẽ tăng, tuy nhiên độ tăng mạnh, yếu cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất.
 • Thứ 4: Đơn vị cung cấp và sản xuất: Thông thường, những đơn vị sản xuất lớn sẽ có giá ưu đãi hơn các hộ sản xuất nhỏ lẻ. Ngoài ra, những nhà sản xuất đã hợp tác với thiết kế thường đưa ra mức giá cũng như chính sách ưu đãi tốt hơn. Vì vậy, khi chọn nhà thầu thiết kế và thi công bạn cũng nên chọn những đơn vị có thể làm trọn gói, phương thức này giúp bạn tiết kiệm tốt chi phí xây dựng.
Với những đặc điểm chi tiết của các loại gạch trong xây dựng mà nội thất Hà An liệt kê bên trên, chắc hẳn bạn đã lựa chọn được loại gạch cần thiết cho công trình của mình rồi phải không? Một công trình hoàn hảo thường là sự kết hợp khéo léo, sắp xếp hợp lý của rất nhiều loại gạch. Vì thế việc chọn loại gạch nào cho không gian nào là rất quan trọng, việc này tưởng chừng dễ nhưng nếu như không có những kiến thức căn bản về gạch xây dựng, chúng ta không thể tự sắp xếp được. https://noithathaan.vn/ hiện không kinh doanh sản phẩm này, tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cần thiết để bạn có một ngôi nhà đẹp, một không gian sống hoàn hảo.
Thiết kế website
Thiết kế và phát triển website bởi 036.294.2346